Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus มีอะไรมากกว่าเดิมไหม นายกาฝากจะพาไปชม (ตอนที่ 1)

Print Friendly, PDF & Email
Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus

image

อีก 1 Gadget ที่ผมได้มาเมื่อสัปดาห์ก่อนก็คือเจ้า Samsung Galaxy Tab 7 Plus แต่ด้วยความว่าสุดสัปดาห์ก่อนผมติดภารกิจไปมาเลเซีย ก็เลยทำให้เพิ่งได้มีโอกาสเขียนรีวิวถึงเจ้านี่ตอนนี้ครับ

หลายคนอาจรู้สึกว่า อืมมมม Samsung ออกมาเยอะไปไหมเนี่ย มีแทบทุกขนาดเลยทีเดียว เอาแค่ Tablet ก็มี 10.1, 8.9, 7.7 (กำลังจะมาในเร็ววัน) และ 7 นิ้ว แล้ว … ทั้งนี้จุดประสงค์ของ Samsung ค่อนข้างชัดเจนครับ คือ เพิ่มทางเลือกให้กับผู้ใช้งานที่มีความต้องการแตกต่างกันออกไป ในขณะเดียวกันก็ทำให้คู่แข่งยากที่จะตามประกบ (การออกหลายๆ รุ่นแบบนี้ทำให้มีปัญหาเรื่องต้นทุนไม่น้อยนะครับ)

ไม่เอาน่ะ อย่าคิดมาก ผมว่าเราไปอ่านรีวิวกันเลยดีกว่าครับ

 

แรกสัมผัส Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus

Tablet ของ Samsung ตระกูล Galaxy รุ่นหลังๆ นั้นถูกออกแบบมาให้หน้าตาคล้ายๆ กัน ดังจะเห็นได้จาก Samsung Galaxy Tab 10.1 และ Galaxy Tab 8.9 ครับ และเจ้า Galaxy Tab 7.0 Plus นี่ก็เช่นกันครับ ดีไซน์มาแนวเดียวกันกับ 2 รุ่นก่อนหน้าเลย

image

ถามว่าดีไซน์ดีขึ้นไหม? ในแง่ของตัวเลขผมว่าดีขึ้นครับ ขนาดของมันคือ 193.65 มม. x 122.37 มม. x 9.96 มม. หนัก 345 กรัม เทียบกับ Galaxy Tab 7 ตัวเก่าที่มีขนาด 190.1 มม. x 120.5 มม. x 12 มม. หนัก 380 กรัม จะเห็นว่ามีขนาดเล็กลง และเบาลงเล็กน้อยครับ … แต่ถ้าถามผมในแง่ความรู้สึก ผมว่ามันไม่ได้แตกต่างกันเท่าไหร่นัก เว้นแต่เรื่องความบางที่พอจะรู้สึกได้บ้าง

มาดูที่รอบๆ ตัวเครื่องบ้างครับ

 • ด้านหน้าเป็นจอสัมผัสแบบ Capacitive ขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด 1024×600 พิกเซล รองรับการสัมผัสสูงสุด 10 จุดพร้อมกัน มีกล้องด้านหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล เอาไว้ถ่ายรูปตัวเองหรือทำ Video Call ก็ได้ แถมมีหูฟังโทรศัพท์อยู่ด้วย ทำให้งวดนี้เราสามารถเอาเจ้า Galaxy Tab 7.0 Plus นี่ยกหูคุยกันได้เลย
 • ด้านหลังก็เป็นกล้องดิจิตอล 3 ล้านพิกเซลพร้อม LED Flash ไม่มีอะไรมากไปกว่านั้น
 • ด้านบนของตัวเครื่องเป็นรูไมโครโฟน และช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.
 • ด้านล่างเป็นลำโพงสเตริโอ, พอร์ต 30-pin และรูไมโครโฟนสำหรับโทรศัพท์
 • ด้านซ้ายเป็นสล็อตใส่ SIM Card และ MicroSD Card
 • ด้านขวามีปุ่มเปิดปิดหน้าจอ (ใช้เปิดปิดเครื่องด้วย) และปุ่มปรับระดับเสียง (ไอ้ที่เห็นในรูปคล้ายๆ Infrared นั่น ของขายจริงไม่มีนะครับ)

การที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 3.2 (Honeycomb) แต่ยังสามารถใช้เป็นโทรศัพท์ได้ และยังสามารถยกหูโทรคุยได้เลย ไม่ต้องไปวิ่งหาหูฟังหรือ Bluetooth Headset ให้วุ่นวาย มันทำให้ Galaxy Tab 7.0 Plus ดูดีขึ้นมาเยอะเลยทีเดียว แต่สิ่งที่ผมรู้สึกว่ามันยังขาดๆ อยู่ก็คือ หน้าจอมันไม่ใช่ Super AMOLED Plus และความละเอียดก็ไม่ใช่ 1280×600 พิกเซลด้วย จริงๆ แล้วจัดมาให้ซักอย่างใดอย่างหนึ่งก็ดีนะ แบบนี้ใครอยากได้ Super AMOLED Plus คงต้องรอ Galaxy Tab 7.7 ที่เป็น Super AMOLED 1280×600 พิกเซล ครับ

 

สเปกเครื่องและประสิทธิภาพเป็นยังไงบ้าง?

สเปกของ Samsung  Galaxy Tab 7.0 Plus ถูกปรับขึ้นมาให้ทันยุคทันสมัยครับ มาดูกันเลย

 • CPU: Dual-core 1.2GHz
 • RAM: 1GB
 • Internal Storage: 16GB (มีรุ่น 32GB ด้วย)
 • Display: 1024×600 พิกเซล WSVGA PLS
 • 2G: 850/900/1800/1900MHz
 • 3G: 900/1900/2100MHz
 • WiFi: 802.11 a/b/g/n Dual-band (2.4/5.0GHz)
 • Bluetooth 3.0 + USB 2.0 Host

รีวิวฮาร์ดแวร์สเปกระดับนี้มาก็เยอะแล้ว บอกได้เลยว่า เล่นเกม 3D, ดูหนัง Full HD 1080p ได้สบายๆ แน่นอนครับ สเปกระดับนี้ น่าเสียดายที่มันไม่รองรับ 3G ทุกค่าย และงวดนี้มันก็รองรับของ AIS ไม่งั้นก็ TOT เป็นหลักครับ (900/2100MHz)

วัดประสิทธิภาพด้วย Quadrant Advanced กับ Antutu เพื่อดูประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์ และ Vellamo เพื่อดูประสิทธิภาพของบราวเซอร์แล้วได้ผลตามรูปด้านล่างครับ เรียกว่าสเปกสูงทีเดียวเลยล่ะ

capture_01capture_04capture_03

วันนี้เอาพอหอมปากหอมคอแค่นี้ก่อนนะครับ เดี๋ยวตอนหน้าเรามาดูกันว่า จะใช้ Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus เป็นโทรศัพท์แล้วมันเวิร์กมากน้อยแค่ไหน

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

3 Responses

 1. narak naka says:

  ตอนนี้ใช้อยู่ค่ะ แต่เล่นเกมส์ใน facebook ไม่ค่อยได้เลย พอเข้าไปมานก็ชอบเด้งออกมาเอง ต้องทำอย่างไรดีค่ะเพราะไม่ค่อยรูเริ่อง

  • kafaak says:

   เกมบน Facebook ไม่ได้สามารถเล่นบน Tablet ได้ทุกเกมครับ แม้ว่าจะมี Flash Player แล้วก็ตาม อยู่ที่ว่าเกมนั้นๆ ทำมาเผื่อใช้กับอุปกรณ์พวกนี้ด้วยหรือเปล่าด้วยน่ะครับ อันนี้ตอบยากจริงๆ

Leave a Reply

%d bloggers like this: